PHỤC HỒI VƯỜN CÂY ĂN TRÁI SAU HẠN MẶN

PHỤC HỒI VƯỜN CÂY ĂN TRÁI SAU HẠN MẶN

PHỤC HỒI VƯỜN CÂY ĂN TRÁI SAU HẠN MẶN

Báo nongnghiep.vn
Hiện nay, tình hình hạn, mặn ở một số địa phương của vùng ĐBSCL không còn gay gắt như trước, các đợt mưa chuyển từ mùa khô sang mùa mưa đã xuất hiện nhiều nơi, người dân đang bắt tay vào việc khôi phục vườn cây ăn trái.
Ông Võ Hữu Thoại, Phó Viện trưởng Viện cây ăn quả miền Nam cho biết, theo báo cáo của Bộ NN-PTNT, mùa khô năm 2019-2020, tổng diện tích cây ăn trái ở ĐBSCL bị ảnh hưởng hạn, mặn khoảng 130.000ha bằng 39,1% tổng diện tích cây ăn trái toàn vùng.
Cụ thể, Tiền Giang 28.360ha, Bến Tre 12.35 ha, Long An 12.900ha, Trà vinh 12.350ha, Vĩnh Long 8.580 ha, Sóc Trăng 13.650ha…
Các chủng loại cây ăn trái bị ảnh hưởng là xoài, chuối, thanh long, dứa, cây có múi, nhãn, chôm chôm, sầu riêng, mít, vú sữa…trong đó, các cây ăn quả thuộc nhóm mẫn cảm với mặn (chịu mặn kém) bị thiệt hại nhiều nhất.
Sầu riêng là chủng loại cây ăn trái đặc sản mang lại hiệu quả kinh tế cao nên diện tích tăng mạnh trong vài năm gần đây với gần 50.000 ha và trồng nhiều ở các tỉnh ĐBSCL như: Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Sóc Trăng và TP. Cần Thơ… Sầu riêng được xếp vào nhóm cây trồng mẫn cảm với mặn (chịu được nồng độ mặn dưới 1 phần nghìn, đồng thời cũng là cây chịu hạn kém).
Chính vì vậy đợt hạn, mặn kéo dài từ đầu tháng 12/2019 đến nay đã làm nhiều vườn sầu riêng bị thiệt hại nặng nề về năng suất và sinh trưởng, phát triển của cây, biểu hiện qua cháy lá, rụng lá, rụng hoa, dẫn đến cây sầu riêng bị suy kiệt.
Hiện nay, nông dân trồng sầu riêng gặp nhiều khó khăn để khôi phục vườn cây. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, lượng mưa còn quá ít, không đủ để rửa mặn nên người nông dân cần chú ý khi chưa đủ nguồn nước ngọt để rửa mặn thì không tưới nước cho cây và đồng thời chọn sử dụng phân bón hợp lý để phục hồi vườn cây ăn trái.
Từ bài học kinh nghiệm của đợt hạn mặn năm 2015-2016 đã được rút ra ở nhiều nông dân trồng sầu riêng tại ĐBSCL, Công ty SumaGrow xin chia sẻ lại những kinh nghiệm sau:
ĐBSCL đang bước vào mùa mưa, người dân đang bắt tay vào việc khôi phục vườn cây ăn trái. Ảnh: Ngọc Trinh.
Rửa mặn cho đất
Thực hiện tưới ngọt cho đất liên tục từ 3-5 ngày (ngày tưới 2-3 lần, mỗi lần tưới từ 15-20 phút, tưới bằng béc phun) để giúp rửa trôi muối tích tụ trong đất. Sau đó tiến hành bón vôi 1kg/cây, tưới nước sạch để vôi tan trong đất, việc bón vôi nhằm để các Ion Natri (Na+) ra khỏi keo đất.
Phục hồi bộ rễ
Để phục hồi bộ rễ cho cây, sau khi hạn mặn đi qua, trời bắt đầu có mưa. Thời điểm này nhà vườn trước mắt là cần cải thiện cấu trúc của đất có độ dinh dưỡng để bộ rễ của cây nhanh phục hồi để hút dinh dưỡng. Để giúp tăng cường dinh dưỡng phân hữu cơ trong đất, bà con nông dân cần sử dụng phân hữu cơ Sumagrow để bổ sung đa, trung, vi lượng cho đất. ngoài ra trong SumaGrow còn có các vi sinh vật giúp cải tạo đất, tăng cường phân giải các chất hữu cơ khó hấp thụ thành dễ hấp thụ, bên cạnh đó có các dòng vi sinh vật như Bacillus lichenifomis và Trichoderma hazianum giúp đối kháng với nấm bệnh trong đất. Đặc biệt là thành phần acid humic trong SumaGrow kích thích bộ rễ phát triển.
Hỗ trợ bộ lá, hoàn thiện bộ rễ, tăng cường phòng nấm bệnh cho cây
Khi bộ rễ đã được cải tạo, khoảng 15-20 ngày sau khi sử dụng phân bón, bà con nông dân tiếp tục sử dụng Phân bón hữu cơ SumagGrow phun lên cây 20% và tưới gốc 80% để giúp hoàn thiện bộ rễ, kích thích cây đâm chòi, và đặt biệt là phòng trừ các nấm bệnh trên lá cũng như bộ rễ bởi các dòng nấm đối kháng có trong SumaGrow.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *